Du học Châu Á

Các hình thức ở trọ khi du học nước ngoài

Ký túc xá, chia nhà hay homestay là những hình thức ở trọ phổ biến bạn nên tham khảo trước khi du học nước ngoài.

Vậy hình thức ở trọ nào khi du học nước ngoài mới an toàn nhất?

Ký túc xá

Ở một số nước, các ký túc xá cũng áp dụng hình thức ở trọ chia nhà để trộn lẫn các sinh viên không biết nhau từ trước. Tuy nhiên, không giống với ký túc xá ở Việt Nam, khi du học bạn phải làm quen với một định nghĩa ký túc xá hoàn toàn mới mẻ.

Ký túc xá khi du học

Ký túc xá là hình thức thuê nhà trọ khá an toàn khi du học nước ngoài

Với hình thức ở trọ như thế này, mặc dù phải “chung đụng” tất cả mọi tiện ích, cùng dùng chung căn phòng lớn gồm: bếp, khu vực học tập, hai giường ngủ,.. nhưng bù lại bạn sẽ vượt qua những khác biệt văn hóa một cách dễ dàng.

Ở ký túc xá, bạn có nhiều lựa chọn về kích cỡ và giá phòng. Những ký túc cho hai người hay một cặp đôi nam nữ được gọi là căn hộ. Thông thường khi nhắc tới ký túc xá, người ta vẫn nghĩ tới những căn phòng đơn 9m2 cho một người, được gọi là chambre (phòng). Tuy diện tích chỉ có 9m2 nhưng vẫn được thiết kế hợp lý với đầy đủ mọi tiện ích cơ bản cần thiết cho sinh viên như: giường ngủ, bàn học, tủ áo quần, kệ sách, tủ lạnh.

Ký túc xá khi du học

Cuộc sống trong ký túc xá của bạn sẽ có không gian riêng tư gói gọn trong căn phòng rộng tầm 9m2 như thế này

Thông thường khi du học, sẽ có các lựa chọn cho bạn khi lựa chọn hình thức ở trọ là ký túc xá. Và tất nhiên tương ứng với từng mức giá riêng bạn sẽ có các phòng như: phòng truyền thống sẽ chỉ có bồn rửa mặt (bạn phải dùng chung phòng tắm và toilet ở một khu riêng) hay phòng thay mới sẽ có hẳn phòng tắm và toilet riêng.

Lợi ích lớn nhất của hình thức ở ký túc xá chính là hạn chế những thủ tục rườm rà, bên cạnh đó bạn lại có thể làm quen với nhiều người bạn mới sống ở cùng tầng. Thêm vào đó khu học xá thường tập trung gần trường học, thư viện, khu thể thao, nhà hát của trường… rất thuận tiện cho việc học của bạn.

Tuy nhiên, nếu du học Pháp không dễ gì có được một suất trong ký túc xá nếu bạn không phải sinh viên học bổng hoặc là một người cực kì may mắn. Bạn phải đăng kí qua Crous (có nhiều phiên bản Crous riêng cho từng thành phố) để xin vào ở ký túc xá cho năm học mới từ tháng 2, tháng 3 hàng năm.

Chia nhà có phải giải pháp tối ưu?

Lựa chọn lớn của du học sinh thường chọn chia nhà với người Việt Nam để dễ dàng trong giao tiếp, đặc biệt là trong thời gian đầu mới sang. Họ có thể tìm một căn hộ có 2,3 phòng ngủ rồi chia nhau mỗi người một phòng. Những tiện ích còn lại như phòng khách, toilet hay bếp sẽ chia giờ dùng chung. Chia căn hộ chung giúp giải tỏa được phần nhiều áp lực tài chính, tuy nhiên cũng có nhiều bất cập nếu có khác biệt văn hóa vùng miền và những thói quen sinh hoạt chung như giờ đi ngủ, vệ sinh phòng ốc (phòng chung), mua sắm các đồ gia dụng… Nếu chia nhà với những người bạn thân hợp cạ từ khi còn ở Việt Nam, chuyện chia công việc nhà càng khó xử hơn vì dễ dẫn tới mích lòng nhau. Hình thức chia nhà với đồng hương cũng không được các thầy cô giáo ủng hộ bởi điều này sẽ làm hạn chế sự hòa nhập khả năng ngôn ngữ với người bản xứ. 

Chia nhà khi du học

Chia nhà ở sẽ giúp bạn có cuộc sống thoải mái hơn và hạn chế nguy cơ sốc văn hóa

Tuy nhiên, hình thức chia nhà vẫn đem lại lợi ích lớn cho sinh viên du học khi hạn chế được nguy cơ sốc văn hóa trước sự thay đổi môi trường quá lớn.

Homestay – ngôi nhà trong mơ của du học sinh quốc tế

Homestay là hình thức trọ khá an toàn với những sinh viên sống xa gia đình và phải bắt đầu làm quen với những người bạn hoàn toàn xa lạ. Nếu may mắn bạn sẽ  được sống với gia đình bản xứ thân thiện, quan tâm chăm sóc họ như con cái trong nhà. Vấn đề an ninh cũng được bảo đảm trong mức an toàn cao nhất.

homestay

Homestay là hình thức trọ lý tưởng đối với du học sinh

Tuy nhiên đó cũng mới chỉ là suy nghĩ của nhiều người bởi hình thức này vẫn còn đó nhiều mối lo cực kỳ phức tạp khác. Bởi lẽ các gia đình bạn ở homestay thế nào là điều bạn không thể kiểm chứng được trước khi lên đường du học. Cách duy nhất bạn có thể làm là nhờ bạn bè, người quen đến gặp gỡ chủ nhà trước để tìm hiểu trước khi sang. Nếu cảm thấy bất ổn, bạn cũng hoàn toàn có thể quyết định việc đi hay ở của mình.

Như Lê Vi (du học sinh tại Nantes, Pháp) đã trải qua những ngày homestay “địa ngục trần gian” lúc mới sang vì phải sống cùng một bà chủ nhà khó tính, bủn xỉn. Có đêm học bài khuya, bà chủ thẳng tay tắt phụt cái đèn phòng ngủ của Vi, hay tắm quá 20 phút sẽ bị đập cửa phòng tắm. Quá uất ức, Vi đã xách va li ra khỏi nhà ngay trong đêm.

Vậy nên theo nhận định của nhiều người, mô hình homestay chỉ phù hợp với các học sinh trao đổi hệ phổ thông hoặc sinh viên năm đầu. Chuyện ở homestay chỉ thực sự thoải mái thi bạn không phải đụng chạm với gia chủ nhiều.

Theo Trang Ami/hotcourses