Du học Châu Á

CÁC BIỆN PHÁP ĐỀ PHÒNG “SỐC VĂN HÓA”

Vấn đề thường gặp nhất đối với các các bạn sinh viên lần đầu tiên đi du học là hội chứng “sốc văn hóa”

Lần đầu tiên đến một đất nước xa lạ, tất cả mọi thứ đều hoàn toàn mới mẻ với bạn  do đó việc bạn bị choáng ngợp, “sốc văn hóa” sẽ là điều không tránh khỏi. Đã có rất nhiều du học sinh Việt Nam thường tâm sự về vấn đề mà các bạn ấy gặp phải như: ngôn ngữ, ẩm thực, khí hậu, phong tục, sinh hoạt… Dưới đây là các biện pháp giúp các bạn “chống” sốc văn hóa. Hi vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm và chuẩn bị hành trang thật kĩ cho mình để tránh “culture shock” nhé.

 

soc-van-hoa

1.Thu thập kinh nghiệm

Từ khi bắt đầu có kể hoạch đi du học, bạn hãy tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán và những thông tin cần thiết như các vấn đề xã hội, chính trị, phong tục, địa lý hay lịch sử… của đất nước mà mình sắp tới. Có như vậy thì bạn mới đỡ bỡ ngỡ hơn khi hòa nhập với môi trường học tập và các thói quen, tập quán sinh hoạt mới.

Ngoài ra,bạn cũng nên tìm hiểu thêm các  thông tin trên mạng internet,hoặc có thể đọc sách hướng dẫn du lịch và tham gia vào các diễn đàn của nhóm các du học sinh  để học hỏi kinh nghiệm. Từ đó chuẩn bị trước được phần nào tâm lý, tránh bỡ ngỡ khi tiếp xúc với nền văn hóa mới.

2.Suy nghĩ tích cực về cuộc sống mới
Hãy suy nghĩ lạc quan khi gặp khó khăn, vì phải vượt qua khó khăn thử thách chúng ta mới đi đến thành công được. Hãy tự an ủi mình một cách tích cực, hãy  luôn nhớ rằng bản thân mình có mặt ở đây là để học tập và tìm kiếm những cơ hội cho tương lai.

3.Kết bạn và kết bạn

Kết bạn là một việc vô cùng quan trọng khi bạn bắt đầu làm quen với một môi trường mới. Bạn đừng sống khép mình hay gò bó bản thân hoặc e dè, ngại ngùng không dám kết bạn với những người xung quanh vì nếu bạn có suy nghĩ như  vậy thì chính bạn đang tự làm cho mình trở nên cô đơn, lạc lõng đấy. Bạn bè không chỉ  là phao cứu sinh mỗi khi bạn gặp rắc rối mà ở đó bạn còn tạo dựng các mối quan hệ, tạo các cơ hội để bản thân được trau dồi và học hỏi  được nhiều điều bổ ích từ chính những người bạn xung quanh.

4.Thường xuyên giữ liên lạc với gia đình và bạn bè tại quê nhà.

Ngày nay,sự ra đời và phát triển của hàng loạt các tiện ích xã hội như Facebook, Tweeter, Skype..v.v.v. sẽ giúp bạn duy trì liên lạc với gia đình, bạn bè và người thân. Đã qua rồi thời kì ngày xưa chỉ đến tết khi bạn về nhà, bạn mới nhìn thấy người thân, bao nhiêu tâm tư, tình cảm bị dồn nén thì bây giờ chỉ bằng 1 vài thao tác đơn giản là bạn có thể nhìn thấy, trò chuyện với gia đình, bạn bè qua các tiện ích xã hội như Skype, Facebook.v.v..v Trò chuyện, chia sẻ với gia đình, bạn bè chính là cách tốt nhất giúp bạn cảm thấy được chia sẻ, giảm bớt khó khăn khi sống xa nhà.

“Sốc văn hóa” là những khó khăn khi du học nhưng nó lại chính là động lực thôi thúc con người ta vượt qua khó khăn, rèn luyện và hoàn thiện bản thân. Do đó các bạn hãy chuẩn bị cho mình những biện pháp hữu hiệu nhất chống lại “sốc văn hóa” để bắt đầu hành trình du học, biến giấc mơ thành công của mình thành hiện thực nhé!

Chào mừng bạn đến với New Ocean, nơi hiện thực hóa giấc mơ du học của bạn !

ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DU HỌC – CÔNG TY NEW OCEAN

Add : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel : ( 04 ) 353.783.11

Email : tuvan@tandaiduong.com.vn

Mob : 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055

Đăng bình luận