Du học Châu Á

Bí quyết thành công của chàng du học sinh Việt Nam tại Úc

    Hầu hết du học sinh Việt Nam khi đi du học Úc đều muốn tìm được một công việc làm thêm để giúp gia đình trang trải một phần chi phí.Thông thường công việc mà các du học sinh Việt Nam thường làm là bưng bê, phục vụ cho các cửa hàng ăn nhanh hoặc làm nhân viên part time ở các cửa hàng siêu thị…chứ không có nhiều sinh viên Việt Nam có ý nghĩ táo bạo là kinh doanh, khởi nghiệp ngay tại nước Úc.

   Trong bài viết câu chuyện du học lần này, tư vấn du học xin gửi đến các bạn bài viết về câu chuyện khởi nghiệp thành công của chàng du học sinh Nguyễn Bá Sơn tại Úc. Đây là câu chuyện rất đáng học tập và suy ngẫm….

Du học sinh Nguyễn Bá Sơn

   Cũng giống như bao nhiêu du học sinh Việt Nam khi sang học tập tại Úc, chàng thanh niên Nguyễn Bá Sơn cũng mong muốn tìm được một công việc làm thêm để có thể tự trang trải chi phí cho bản thân, giảm bớt gánh nặng cho gia đình.Vì vậy, ngay từ những ngày đầu đến Melbourne, chàng sinh viên của trường đại học Swinburne đã bắt đầu đi tìm việc làm thêm như các bạn khác đó là bưng bê trong nhà hàng hay làm thu ngân…Tuy nhiên sau vài lần tiếp cận với những công việc mà được coi là “dream job” đó, Sơn nhận ra rằng những công việc này chỉ có thể kiếm được AU$ 7/h thôi, số tiền đó là quá ít ỏi so với những gì mà mình bỏ ra. Sau nhiều lần trăn trở  Sơn đã đưa ra một quyết định táo bạo đó là kinh doanh thông qua trang bán hàng trực tuyến Ebay của Úc.

   Xuất phát từ ý tưởng hồi còn học sinh, Sơn cũng đã bán nhiều hàng hóa trên mạng, chủ yếu mà điện thoại di động và Iphone vì vậy Sơn có thể áp dụng cách kinh doanh này tại Úc. Và trong 1 lần đi tìm mua dây cáp máy tính, SƠn thấy giá dây cáp ở đây cao “ngất trời”.Nếu như ở Việt Nam giá của những dây cáp chỉ khoảng chưa đến 30 nghìn thì ở Úc là khoảng AU$ 4- AU$ 50 vì vậy Sơn đã nảy ra ý tưởng nhập dây cáp máy tính từ Việt Nam sang Úc bán.

   Thùng dây cáp đầu tiên bán hết nhanh chóng chỉ trong vòng 3 tuần và số tiền Sơn thu được sau khi trừ hết mọi chi phí là AU$ 1000. Làm công việc này không tốn nhiều thời gian mà lợi nhuận lại thu được cao nên Sơn đã quyết định tiếp tục kinh doanh mặt hàng này.

   Chia sẻ về những khó khăn trong ngày đầu khởi nghiệp Sơn cho biết Ebay là trang bán hàng tập trung nhiều các sản phẩm, dịch vụ và khách hàng thường quan tâm tới hình thức đấu giá và khi mới kinh doanh các mặt hàng của Sơn không có feedback nên rất khó cạnh tranh với các đối thủ khác.Vì vậy, Sơn đã phải tự mình lập các tài khoản khác nhau rồi đi mua các sản phẩm và ghi feedback. Và sau khi mọi thứ đã vào guồng quay rồi thì tất cả chỉ cần bán hàng hóa chất lượng với giá cả cạnh tranh.

   Theo Sơn, hình thức kinh doanh bán hàng qua mạng cũng được nhiều bạn biết đến nhưng không phải ai cũng muốn thử.Vì vậy lời khuyên của Sơn giành cho mọi người đó chính là cách bắt tay vào làm thứ mà bạn muốn, có thể bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn hay thậm chí là thất bại nhưng “nothing happens until you make it real”.

 Nguồn sưu tầm