Du học Châu Á

Bí quyết ghi điểm cho bài luận Personal Statement

Viết tự luận (Personal statement) để xin học bổng du học hay xin học đã không còn xa lạ với những ai muốn đi du học.  Tuy nhiên làm thế nào để bài luận của bạn trở nên nổi bật giữa hàng ngàn ứng viên vẫn chưa bao giờ là việc đơn giản. Hiểu được điều đó, Tư vấn du học New Ocean xin gửi đến bạn bài viết sau:

1. Personal Statement nổi bật mục đích du học

Personal statement
Personal statement phải làm bật được mục đích du học

Để viết Personal Statement ghi điểm ngay từ “cái nhìn đầu tiên” thì việc đầu tiên bạn cần hiểu rõ chính là mục đích viết bài luận.

Bạn phải hiểu rõ Personal Statement là một dạng bài tự luận để thuyết phục trường đại học nhận vào học hay trao học bổng. Bài viết phải làm bạn nổi bật trong số hàng ngàn thí sinh khác và làm người đọc thấy rằng bạn xứng đáng là người được chọn.

Vậy làm thế nào để Personal Statement của bạn thực sự “nổi bật”?

Nhiều người nghĩ rằng bài viết phải mang phong cách hoa mỹ, dùng từ vựng và cấu trúc phức tạp thì mới ghi điểm. Có một số khác viết theo phong cách nói quá lên hay nhấn mạnh. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng cả hai kiểu viết này đều không giúp bài của bạn nổi bật mà chỉ làm người đọc thấy khó hiểu mà thôi.

2. Nội dung Personal Statement

Bạn đang bối rối sau khi đọc xong phần 1? Bạn không biết phải viết Personal Statement  cho hợp lý? Vậy thì phần nội dung dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Thay vì việc dùng từ hoa mỹ hay lối viết phức tạp, bạn nên tập trung vào nội dung và đảm bảo bài bao gồm 3 phần quan trọng.

Tại sao bạn đăng ký ngành học này?

Đây là phần thể hiện sự đam mê của bạn với ngành học đó. Bạn không nên mở đầu theo kiểu “vòng vo tam quốc” hay “sáng tạo” quá mức vì người đọc sẽ có cảm giác không chân thực, thiện cảm cũng theo đó mà mất đi. Bạn có thể dùng một vài gợi ý dưới đây cho Personal Statement của mình:

  • Điều gì khiến bạn tìm thấy đam mê?
  • Kiến thức cơ bản về ngành học mà bạn có được là gì?
  • Bạn thích nhất mảng nào trong ngành học này?
  • Mục đích của bạn sau khi hoàn thành khóa học là gì?
  • Chương trình học sẽ giúp được gì cho sự nghiệp tương lai của bạn?

Vì sao bạn phù hợp với ngành học đó?

Đối với phần này, bạn cần cho người đọc thấy rằng mình hiểu rõ ngành học đòi hỏi những gì và chứng minh rằng mình có đủ nền tảng để đáp ứng được yêu cầu ngành học. Bạn cũng có thể nói đến những kinh nghiệm, trải nghiệm mình có được từ quá trình học, làm việc, nghiên cứu sách báo, sở thích để giúp mình xây dựng nền tảng tốt về ngành học đó. Tuy nhiên, bạn đừng viết theo văn phong kể lể mà hãy đi vào chi tiết.

Ví dụ như bạn nói đến sở thích đọc sách, bạn đừng “khoe” bạn đọc những sách nào mà hãy nói đến những kĩ năng, bài học hữu ích mà bạn rút ra được từ việc đọc sách.

Tại sao bạn khác biệt và xứng đáng được chọn?

Personal statement
Personal statement phải khẳng định được điểm khác biệt của bản thân mình

Trong phần này, bạn cần liên hệ chặt chẽ giữa kinh nghiệm bạn có được, hoạt động ngoại khóa bạn tham gia, thành tựu bạn đạt được với những kỹ năng, phẩm chất mà ngành học yêu cầu. Đây là phần mà bạn nên tập trung vào việc những thứ trên sẽ giúp mình thế nào trong việc học tới đây thay vì liệt kê. Ví dụ như khi bạn nói đến hoạt động mà bạn tham gia thì bạn đừng chỉ nêu tên hoạt động đó mà hãy cho người đọc thấy bạn đã học được gì từ hoạt động đó và áp dụng kĩ năng vào thực tế ra sao.

3. Giọng văn nào phù hợp với Personal Statement?

Tất nhiên văn phong học thuật chính là lựa chọn hoàn hảo nhất cho một bản Personal Statement. Tuy nhiên, bạn nên tránh dùng từ vựng đao to búa lớn hay dùng những cấu trúc, dàn ý có sẵn vì như vậy bài của bạn sẽ mất đi nét riêng biệt.

Để Personal Statement trở nên khác biệt, bạn hãy viết đơn giản, súc tích để bài viết tự nhiên và người đọc hiểu rõ ý mà bạn muốn truyền tải. Trong bài cũng nên hạn chế những kí hiệu như gạch chân, in đậm hay dấu ba chấm.

Về mặt độ dài, bạn không nên viết quá dài hay quá ngắn. Theo UCAS, bài chỉ nên tối đa 4000 kí tự, tương đương với 500 – 550 từ.

4. Personal Statement – bộ phim về chính bản thân bạn

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang phải viết bài tự luận thì sẽ khó mà tìm được cảm hứng để viết hay. Tuy nhiên, khi nghĩ rằng mình đang làm một bộ phim trong đó bạn là nhân vật chính kể lại hành trình thực hiện đam mê, hoài bão của mình thì sẽ có hứng hơn. Hoài bão của bạn có thể giống với nhiều người khác nhưng cách bạn xây dựng, theo đuổi hoài bão đó lại rất khác. Khi người đọc thấy được cái “khác” đó, họ sẽ chọn bạn và giúp bạn biến hoài bão đó thành hiện thực.

Với những bí quyết trên, Tư vấn du học New Ocean hy vọng bạn sẽ nhanh chóng thiết lập được một bài luận Personal Statement ấn tượng.