Những ngày lễ ở Đức du học sinh nên biết

Được đặt chân lên nước Đức là điều mà chúng ta cảm thấy sung sướng. Nhưng nếu được đặt chân lên nước Đức với tư cách là một du học sinh thì đó là một điều vô cùng hãnh diện. Một khi đã đến nước Đức thì có một điều làm du học sinh Việt Nam cảm thấy rất thích thú. Đó là nước Đức có rất nhiều ngãy lễ trong một năm. Sâu đây chúng ta sẽ cũng tìm hiểu một số ngày lễ của nước Đức nhé.

Ngày lễ phục sinh- Ostern 

Ngày lễ

Lễ Phục Sinh của Đức kéo dài từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 4 hàng năm. Ngày Lễ Phục sinh không chỉ có ở Đức mà còn có ở nhiều nước châu Âu khác. Nó là một ngày lễ của những người theo Kito giáo. Đây chính là ngày đánh dấu sự trở về của chúa Jesu bị đóng đinh trên thập tự giá. Theo phong tục thì những người theo đạo Kito thì những ngày diễn ra lễ họ thường ăn chay. Thế nhưng hiện tại chỉ có một phần nhỏ, khoảng 7% người Đức là ăn chay. Vào cuối những ngày của Lễ Phục sinh, một phần nhỏ người Đức vẫn giữ được phong tục đốt lửa trại. Trong đó có biểu tượng người nộm bằng rơm bị đốt.
Những ngày này cũng xuất hiện những hình ảnh trứng phục sinh được trang trí bằng cây bụi thường được người Đức dùng làm quà tặng cho nhau. Trước đây thì người ta thường dùng trứng thật rồi trang trí với ý nghĩ sinh sôi nảy nở. Nhưng ngày nay thì người Đức cũng hay dùng trứng giả được làm từ gỗ hoặc trứng nhựa bên trong có bánh kẹo, socola cho trẻ em.

Ngày Quốc tế lao động mùng 1 tháng 5

Đây là một ngày lễ rất quen thuộc với các bạn du học sinh Việt Nam. Ngày lễ này không chỉ có ở Đức, ở các Quốc gia châu Âu mà còn có ở rất nhiều các Quốc gia khác ở Châu Á. Ngày này bắt đầu từ năm 1886 từ những cuộc biểu tình, đình công của người lao động đòi giảm giờ làm xuống còn 8 tiếng đồng hồ một ngày. Vào ngày này thì tất cả các ngân hàng, bưu điện, nhà máy…của Đức đều đóng cửa. Người dân được nghỉ làm, do đó hiện nay nhiều người vào những ngày này thường đi du lịch.

Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa liên bang Đức (03/10)

Ngày Quốc khánh 3/10 của Đức chính thức vào năm 1990. Trước đó vào thời điểm sau khi kết thúc chiến tranh thế giới năm 1949 nước Đức bị chia cắt thành hai miền. Để ngăn chặn những người di chuyển từ Đông Đức sang Tây Đức, Chính phủ Đức đã cho xây dưng bức tường ngăn cách hai miền Đông- Tây nước Đức. Đến năm 1989 thì có một cuộc biểu tình lớn xảy ra và bức tường đã bị sụp đổ. Đến ngày 3/10/1990 hiệp ước thỏa Thuận của Đức có hiệu lực, người dân đổ ra đường ăn mừng, cờ thống nhất khắp nơi. Từ đó ngày này được coi là ngày thống nhất đất nước. Là ngày Quốc khánh nước Đức. Cho đến nay, vào ngày này cũng giống như Quốc khánh của Việt Nam. Toàn bộ người dân nước Đức đều được nghỉ làm.

Giao thừa

635963259079150000

Nếu như ở Việt Nam giao thừa tính theo âm lịch thì ở Đức tính theo dương lịch. Nó diễn ra vào thời khắc 0h giao thời của ngày 31/12 và ngày 1/1 hàng năm. Tại ngày lễ này rất đông người đân Đức nổ ra đường để xem bắn pháo hoa. Tiếng pháo hoa tượng trưng cho tiếng trống để xua đuổi ma quỷ, những điều xấu xa của năm cũ. Để đón chào một năm mới gặp nhiều may mắn. Còn ở tại các gia đình, họ tổ chức ăn uống linh đình để mong muốn một năm mới sung túc. Cùng trao cho nhau những ly rượu vang, những cốc bia, những lời chúc tốt lành.
Trong đêm giao thừa một phần người Đức vẫn giữ phong tục xem vận may năm mới. Họ lấy chì cho một ít chì vào cái thìa rồi nung cho chì nóng chảy. Sau đó hất cả thìa và chì xuống nước rồi vớt chì lên. Căn cứ vào hình dáng của chì để đoán vận may. Nếu chì có hình con heo thì có nghĩa là một năm mới sung túc sắp đến. Nếu có hình trái tim thì có nghĩa là sắp có tin vui đám cưới. Nếu có hình con thuyền có nghĩa là có người nhà sắp phải đi làm ăn xa,…

Lễ hội bia ở Đức

3 Oktoberfest 1

Thực chất tên của lễ hội này là lễ hội Tháng Mười, hay còn gọi là lễ hội Oktoberfest. Lễ hội diễn ra từ cuối tháng 9 đến đầu tháng mười ở  München, Bayern của Đức. Lễ hội này có rất đông người dân tham dự. Vào những ngày này người dân sẽ được thưởng thức rất nhiều loại bia khác nhau của Đức. Như bạn biêt đấy, bia của Đức rất nổi tiếng trên thế giới, nó còn lan sang tận các Quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam. Trong lễ hội này cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí, các trò chơi giành cho người dân.

Ngày lễ giáng sinh

Ngày lễ

Ngày lễ giáng sinh là kỉ niệm sự ra đời của chúa Jesu. Đây là một ngày lễ lớn của những người theo đạo Kito giáo. Ngày lễ giáng sinh đã không còn xa lạ với các du học sinh Việt Nam. Ở Đức nó kéo dài từ đêm 24/12 và kéo dài đến ngày 26/12 hàng năm. Ngày lễ này có thể coi là một ngày đoàn viên của các gia đình người Đức. Vào ngày này người dân Đức trang trí nhà cửa của mình rất đẹp. Có cây thông, có ông già Noel,…
Đặc biệt ngày này là một ngày rất vui với trẻ em Đức vì chúng được nhận rất nhiều quà từ ông bà, bố mẹ. Thường thì người thân của chúng sẽ đóng giả làm ông già Noel đi phát quà. Hoặc có thể giấu quà dưới gốc cây, trong bếp hoặc dưới gối của chúng.
Vào những đêm tiếp theo người Đức thường đi thăm học hàng của mình. Lễ giáng sinh của Đức gần giống ngày Tết cổ truyền ở Việt khi trẻ con đi thăm họ hàng cũng được nhận quà.

Ngày của mẹ

Ngày của mẹ được tổ chức vào những ngày khác nhau mỗi năm. Bởi nó rơi vào chủ nhật thứ hai của tháng 5. Ở Đức cũng vậy, đây là ngày tôn vinh người mẹ và đề cao vai trò của người phụ nữ trong mọi lĩnh vực. Vào ngày này thì người ta thường giành những bó hoa, những món quà, đặc biệt là socola giàng cho những người mẹ. Ngày của mẹ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1908. Tại Đức ngày của mẹ đầu tiên diễn ra vào năm 1923.
Trên đây là một số ngày lễ lớn ở Đức được diễn ra hàng năm mà các du học sinh nên biết. Hy vọng với bài viết này nó sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về nước Đức. Nơi mà các bạn đã, đang và sẽ đặt chân đến.
Chúc các bạn thành công!

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955