Du học Mỹ

Tại sao nên du học bậc trung học tư thục tại Mỹ?

Mỹ là một cường quốc phát triển về mọi mặt, trong đó không thể không kể tới lĩnh vực giáo dục. Không chỉ có những trường đại học nổi tiếng hàng đầu thế giới như Harvard hay MIT, mà chương trình trung học khi du học Mỹ cũng nằm trong nhóm đứng đầu thế giới. Cùng New Ocean tìm hiểu tại sao nên du học bậc trung học tư thục tại Mỹ.

Giới thiệu chung về chương trình du học bậc trung học tư thục tại Mỹ

Chương trình du học bậc trung học tư thục tại Mỹ
Chương trình du học bậc trung học tư thục tại Mỹ

Nếu lựa chọn du học Mỹ bậc trung học tại trường tư thục, thì phần lớn học phí sẽ phụ thuộc từ học sinh và nhiều nguồn tài trợ, đóng góp khác. Ngoài ra, tùy từng trường có thể sẽ không thu học phí (trường thuộc tôn giáo), hoặc có trường lên đến hơn 40,000 đô một năm (trường nội trú).

Trường trung học tư thục ở Mỹ được tổ chức dưới 2 dạng:

  • Trường nội trú: những ngôi trường mà học sinh sẽ học tập và ăn ở ngay tại trong khuôn viên của trường. Bên cạnh đó, học sinh còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa vào cuối tuần.
  • Trường bán trú: học sinh sẽ ở tại nhà người dân bản xứ, như vậy sẽ có cơ hội trải nghiệm cuộc sống gia đình kiểu Mỹ với những nét văn hóa đặc trưng.

Tại sao nên chọn du học bậc trung học tư thục tại Mỹ?

Cơ hội học tập trong môi trường hàng đầu và được nhận vào các trường đại học hàng đầu thế giới
Cơ hội học tập trong môi trường hàng đầu và được nhận vào các trường đại học hàng đầu thế giới

Cánh cửa đại học rộng mở

Tại các trường trung học tư thục Mỹ, tỷ lệ học sinh được nhận vào đại học thường trên 95%, thậm chí là 100%.Trong khi tỷ lệ này ở các trường trung học công lập chỉ đạt mức trung bình chỉ là 65 – 80%. Bên cạnh đó, số lượng học sinh từ các trường THPT tư thục được nhận vào các những trường đại học danh giá hàng đầu nước Mỹ như Đại học Yale, Boston, Stanford, Cornell, Dartmouth … cũng vượt trội hơn so với các trường công lập. Thực tế cho thấy: Các trường này tập trung vào việc chuẩn bị hàng trang vào đại học cho học sinh rất kỹ lưỡng. Sĩ số của lớp rất nhỏ, thường chỉ khoảng 10 – 15 học sinh/lớp.

Cơ cở vật chất hiện đại

Bên cạnh điểm mạnh về chất lượng giảng dạy, các trường trung học tư thục Mỹ còn nổi tiếng về cơ sở vật chất “sang chảnh”. Đây cũng môi trường mơ ước với học sinh quốc tế được trải nghiệm phong cách sống “thượng lưu” trên đất Mỹ. Có những học sinh còn không tin nổi mình sẽ được học múa ba lê, làm phim, hội họa, lặn biển, chèo thuyền, chơi hockey, golf, chứng khoán …ngay từ khi bậc trung học. Qua những hoạt động này, các em được phát huy tối đa năng lực tiềm ẩn của bản thân, tư duy sáng tạo, độc lập … Đó là những nhân tố quý báu cho một tương lai tươi sáng về sau sau khi du học bậc trung học tư thục tại Mỹ.

Chăm sóc tận tình

Nếu như theo học tại các trường tư thục, các em sẽ được ở trong ký túc xá của trường (với khu nam/nữ riêng biệt) đối với trường nội trú hoặc là ở với gia đình bản ngữ đối với trường bán trú. Hỗ trợ cho cuộc sống thường này của các em sẽ là những quản lý (có thể đồng thời là thầy cô trên lớp). Đồng thời, đây cũng là môi trường rất tốt để rèn luyện cho các em tính tự lập và thích nghi nhanh vào môi trường sống đa văn hóa khi xa gia đình.

Học bổng lớn

Trường trung học tư thục Mỹ được coi là mô hình giáo dục “tinh hoa” dành cho sinh viên bản địa và quốc tế. Các trường này thường có tính cạnh tranh rất cao với việc thi tuyển đầu vào khắt khe, sĩ số lớp nhỏ, sự quan tâm sát sao từ phía giáo viên và cơ sở vật chất/chương trình học tiên tiến. Để khuyến khích sinh viên giỏi nhập học, các trường tư thục Mỹ thường xuyên cấp học bổng lớn.

Thêm vào đó, trường tư thục trung học nổi bật với tính cộng đồng. Nhiều trường yêu cầu học sinh ngoài việc học phải hoàn thành 1 số giờ nhất định hoạt động cộng đồng. Điều này ngoài giá trị nhân văn, còn giúp học sinh được thực hành và năng động với các hoạt dộng xã hội. Đây cũng là 1 điểm cộng với các nhà tuyển dụng, bạn sẽ nổi bật hơn khi có thành tích học tập tốt cộng với tinh thần giúp sức vì cộng đồng. Và các trường tư thục có hội cựu các học sinh đã từng học tập và sinh hoạt tại đây, những sinh viên này sẽ giúp các bạn nhiều kiến thức về việc học tập, sinh hoạt, các hoạt động ngoại khóa…Ngoài ra, thông qua hội cựu học sinh, các bạn có thể có nhiều cơ hội việc làm hơn nhờ những thông tin bổ ích được cung cấp.

Đối với chương trình du học bậc trung học tư thục tại Mỹ, các em học sinh có thể chọn 3 trường dựa trên sự phù hợp với từng điều kiện khác nhau của học sinh như cấp lớp, khả năng tiếng Anh, khả năng tài chính, khóa học mong muốn, khu vực mong muốn, quy mô trường học, ESL hoặc dạy kèm. Hơn nữa, vì phần lớn các trường học đều có quy định về giới hạn số học sinh quốc tế, vì vậy số học sinh Việt nam chỉ thường từ 2 đến 6 học sinh hoặc thấp hơn.

Các bậc phụ huynh đang chuẩn bị cho con mình đi du học Mỹ hoặc có con đang du học tại Mỹ nên tìm hiểu nhiều hơn về việc học tập của các em, lối sống sinh hoạt. Điều quan trọng là nên tìm một trường trung học phù hợp với khả năng của học sinh và tìm hiểu trước về phạm vi tuyển sinh của một số trường đại học.

Công ty tư vấn du học New Ocean luôn sẵn sàng giải đáp bất cứ thắc mắc nào của quý phụ huynh và các em học sinh về chương trình du học Mỹ.

Nguồn: https://newocean.edu.vn/