Du học Châu Á

7 thành phố mới thuận lợi cho việc du học

Bên cạnh những thành phố quen thuộc với du học sinh như Paris, London và Melbourne,… vẫn còn khá nhiều thành phố lý tưởng cho việc du học nhưng vẫn ít người biết đến. Bạn có muốn được trở thành những “tiên phong” tại các thành phố mới khi du học?

Cùng điểm tên bảy thành phố mới thuận lợi cho việc du học qua bài viết dưới đây của Tư vấn du học New Ocean bạn nhé!

1. Gothenburg – thành phố mới thuận lợi cho việc du học

Gothenburg
Gothenburg mang vẻ đẹp khác hẳn các thành phố khác tại Thụy Điển

Cái tên đầu tiên được nhắc đến trong danh sách 7 thành phố mới thuận lợi cho việc du học chính là Gothenburg – thành phố lớn thứ 2 của Thụy Điển. Gothenburg được đánh giá là thành phố sinh viên tốt thứ 54 của năm nay.

Gothenburg là một thành phố rất thân thiện với sinh viên và có một cộng đồng sinh viên khá lớn. Tuy nhiên không giống như vẻ yên tĩnh như nhiều trường đại học khác của Thụy Điển, Gothenburg có rất nhiều nền văn hóa để bạn thỏa sức khám phá.  Tại Gothenburg cũng tổ chức một vài sự kiện thường niên lớn nhất ở Scandinavia, trong đó có Liên hoan phim Gothenburg và Hội chợ sách Gothenburg. Tuy nhiên, điểm hạn chế của Gothenburg cũng như nhiều thành phố Bắc Âu khác chính là chi phí sinh hoạt không hề rẻ.

Các trường Đại học Gothenburg ở bao gồm hai học viện được xếp trong top 250 của Bảng xếp hạng các trường đại học QS 2015/16: Đại học Công nghệ Chalmers (đứng thứ 132) và Đại học Gothenburg (thứ 247).

Bạn có muốn du học Thụy Điển tại thành phố mới mẻ này không?

2. Tân Trúc

Tân Trúc cũng là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn du học nhưng lại không có nhiều người biết đến. Tân Trúc đang xếp thứ 55 trong Bảng xếp hạng thành phố sinh viên QS.

Tân Trúc có thể là thành phố du học tuyệt vời nếu bạn muốn học ở Đài Loan nhưng lại không thích nhịp sống hối hả và nhộn nhịp ở Đài Bắc.

Cũng giống như Chicago, khí hậu nhiều gió của Tân Trúc đã khiến thành phố này được gọi là “Thành phố lộng gió”. Nơi đây được biết đến về sự cách tân và phát triển vượt bậc. Thậm chí Khu công nghiệp và khoa học Tân Trúc gần kề còn được mệnh danh là “Thung lũng Silicon của phương Đông”. Tinh thần cách tân và đổi mới này được thể hiện ở các trường đại học trong thành phố. Tiêu biểu có thể kể đến Đại học Quốc gia Thanh Hoa, Đại học Giao thông Quốc gia khi cả 2 đều nằm trong top 200 của Bảng xếp hạng các trường đại học QS 2012/16 và hiện đang cùng đứng thứ 31 trong bảng xếp hạng các trường đại học ở Châu Á. Tân Trúc cũng là một nơi có giá cả khá hợp lý cho sinh viên, với học phí và chi phí sinh hoạt thấp.

3. Bạn có muốn du học tại thành phố mới Daejeon?

Daejeon
Daejeon là thành phố của công nghệ và đổi mới

Nơi tiếp theo trong danh sách các thành phố sinh viên tốt nhất mà bạn chưa bao giờ nghe đến là Daejeon, một thành phố của công nghệ và đổi mới, nằm ở Hàn Quốc. Từ một thành phố khá bình thường, Daejeon đã phát triển để trở thành một trung tâm khoa học và nghiên cứu lớn thông qua sự chú trọng vào việc cách tân đổi mới.

Daejeon là nơi có nhiều trường đại học hàng đầu ở Hàn Quốc, bao gồm cả trường Đại học quốc tế KAIST nổi tiếng – Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến của Hàn Quốc.

Bạn sẽ luôn bắt gặp công nghệ và các phòng thí nghiệm nghiên cứu ở Daejeon, thành phố này cũng là nơi đã tạo nên Expo Park – “bộ não” của Hàn Quốc. Trong Bảng xếp hạng thành phố sinh viên QS, Daejeon đứng đầu trong mục “Affordability” với mức học phí hợp lý và chi phí sinh hoạt thấp hơn so với Seoul.

4. Sharjah

Nhắc đến Ấn Độ hầu hết chỉ nghĩ đến trung tâm văn hóa, chính trị lớn Dubai mà không biết rằng Sharjah thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng là điểm đến thu hút không kém. Thậm chí, Sharjah đã được UNESCO trao danh hiệu “Thủ đô văn hóa của thế giới Ả Rập”.

Mặc dù là một thành phố ít nhộn nhịp hơn so với Dubai nhưng Sharjah lại là một nơi lý tưởng nếu bạn muốn học tại một thành phố nhỏ mà vẫn có thể dễ dàng kiếm việc làm thêm.

 Thành phố Đại học của Sharjah – một khu vực có nhiều trường đại học tập trung lại – là nơi có các trường đại học được xếp hạng cao nhất trong UAE, Đại học Mỹ Sharjah (xếp thứ 411-420 trên thế giới). Sharjah được xếp khá cao trong mục “Student mix” của Bảng xếp hạng các thành phố sinh viên QS, với một con số khổng lồ 50% sinh viên tại các trường đại học quốc tế là từ nước ngoài – đây là tỷ lệ cao nhất về tuyển sinh quốc tế trong toàn bộ Bảng xếp hạng các thành phố sinh viên tốt nhất QS.

5. Du học Mỹ giá rẻ tại thành phố mới Monterrey

Monterrey
Bạn có muốn du học tại Monterrey – thành phố của những dãy núi?

Monterrey – “Thành phố của những dãy núi”, nằm ở phía đông bắc Mexico, ở một nơi khá thu hút gần dãy núi Sierra Madre Oriental. Là trung tâm thương mại, công nghiệp, giáo dục và giao thông vận tải của vùng phía bắc của Mexico, Monterrey được xem là thành phố “Mỹ hóa” và phát triển nhất của cả nước, với một vẻ ngoài hiện đại nhưng cũng có nhiều điều về lịch sử và văn hóa truyền thống có thể khám phá. Monterrey được đánh giá cao về mục “Employer activity”, thể hiện danh tiếng của các sinh viên đã tốt nghiệp và các trường đại học của mình. Thành phố cũng được đánh giá cao trong mục “Affordability”, đưa ra một mức sống cao với chi phí tương đối thấp, và học phí thấp hơn rất nhiều so với ở nước láng giềng Mỹ.

Hai trường đại học của Monterrey được xếp trong Bảng xếp hạng các trường đại học QS 2015/16. Đứng đầu trong đó là trường Tecnológico de Monterrey (ITESM), cũng nằm trong top 10 của Bảng xếp hạng các trường đại học Châu Mỹ La tinh của QS năm 2015.

6. Gold Coast

Nơi tiếp theo trong danh sách những thành phố sinh viên tốt nhất mà bạn chưa bao giờ nghe đến là một thành phố của Úc, đã được đặt tên rất phù hợp với những bãi biển vàng tuyệt đẹp của nó, đang xếp thứ 69 trong bảng xếp hạng các thành phố QS 2016. Đây có thể không phải là thành phố đầu tiên mà bạn nghĩ đến khi nói về việc học tập tại Úc, nhưng điểm đến du lịch nổi tiếng này có thể sẽ thu hút sự chú ý của bạn nếu bạn yêu biển, cát và lướt sóng. Thực tế là, một trong những vùng ngoại ô của nó thậm chí còn được gọi là ”Thiên đường lướt sóng”. Nhưng bên cạnh việc phơi nắng thì bạn còn có thể khám phá rất nhiều điều khác. Vùng nội địa của Gold Coast – được biết đến là “rừng xanh sau biển vàng”- sẽ cho bạn những sự lựa chọn hấp dẫn như thác nước, rừng nhiệt đới, núi và vườn quốc gia. Đại học được xếp hạng cao nhất của Gold Coast là trường Đại học Griffith, đứng thứ 329 trên thế giới, và thành phố này có một tổ hợp sinh viên khá tốt, 21% sinh viên tại các học viện được xếp hạng quốc tế là các sinh viên quốc tế.

7. Brno

Trở lại với Châu Âu, Brno (phát âm Bir-no) là thành phố lớn thứ hai tại Cộng hòa Séc, và được xếp hạng thứ 73 trong Bảng xếp hạng các thành phố sinh viên. Là một nơi vẫn chưa được biết đến với khách du lịch, Brno thường hấp dẫn hơn với những người thực sự muốn đến thăm nơi này, với các pháo đài và lâu đài thời Trung cổ, với  đầy các bí ẩn và các câu chuyện thần thoại trong vùng. Mặc dù đã trở thành một thành phố hiện đại, Brno vẫn lưu giữ nhiều truyền thống của mình và có một đời sống văn hóa đầy sôi động.

Brno
Brno mang vẻ đẹp cổ điển xen lẫn hiện đại khiến quá trình khám phá Séc của các du học sinh cực kỳ thú vị

Brno cũng là trung tâm của nền giáo dục đại học, là nơi có một số các trường đại học được xếp hạng cao nhất của Séc, trong đó có Đại học Masaryk. Thành phố được đánh giá cao về mục “Student mix” trong Bảng xếp hạng các thành phố tốt nhất cho sinh viên, với cộng đồng sinh viên lớn mạnh và tỷ lệ phần trăm các sinh viên quốc tế cao. Nơi đây cũng được đánh giá cao về “affordability” với mức học phí hợp lý và chi phí sinh hoạt thấp.