Du học Châu Á

25 thành phố du học tốt nhất thế giới 2017

Hiện nay Montreal (Canada) đang đứng đầu trong bảng xếp hạng 25 thành phố du học tốt nhất thế giới dành cho du học sinh năm 2017. Tiếp đó là các thành phố London (Anh), Berlin (Đức), Boston (Mỹ), Tokyo (Nhật Bản)….

Thành phố Montreal
Thành phố Montreal

Bảng xếp hạng này do tổ chức giáo dục Anh quốc Quacquarelli Symonds (QS) thực hiện với 125 thành phố trên toàn cầu. Dựa trên một cuộc khảo sát trong tháng 12/2016 – 1/2017 với 18.000 sinh viên trên toàn thế giới mới tốt nghiệp gần đây, dựa trên 6 tiêu chí:

  • Chất lượng các trường đại học tại thành phố
  • Quốc tế hóa sinh viên
  • Hoạt động tuyển dụng
  • Sự hấp dẫn của thành phố
  • Chi phí sinh hoạt
  • Quan điểm sinh viên

Theo đánh giá, một số sự kiện chính trị thế giới đã tác động không nhỏ đến thứ hạng của các trường đại học, đặc biệt là sự kiện Brexit và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Điều này đã tạo nên sự thăng hạng của Montreal.

Theo khảo sát, Top 1 trong bảng xếp hạng thành phố du học tốt nhất thế giới – Monstreal phần lớn nhờ vào chỉ số mới trong bảng xếp hạng năm nay, đó chính là “Quan điểm của sinh viên”, bao gồm ý kiến của những sinh viên đã từng học, đang theo học tại một thành phố và những người nghĩ rằng họ muốn học tập ở đó. Trong khi có rất nhiều người bày tỏ muốn học ở London, thì những người đã học tại thành phố này chia sẻ muốn học ở một thành phố khác.

Bảng khảo sát cũng chỉ ra rằng, những thành phố nhỏ hơn, thân thiện hơn lại thường nhận được sự quan tâm hơn so với những đô thị lớn, hiện đại.

Mức học phí tại Montreal khoảng 2.328 USD/năm, chi phí nhà ở cũng khá hợp lý, xếp hạng thứ 39 về khả năng chi trả. Nhưng so với các thành phố khác trong top 10 thì vẫn là con số thấp (Paris đứng thứ 77, London xếp thứ 105).

Tại Đức, các thành phố cũng có cải thiện tốt hơn so với năm ngoái, Berlin vươn lên vị trí số 6, Munich đứng thứ 9. Thành phố này được thăng hạng phần lớn nhờ vào chính sách miễn học phí cho bậc đại học của quốc gia này.

Thành Phố Seoul
Thành phố Seoul – điểm đến du học thu hút nhất tại châu Á

Tại châu Á, Seoul có thứ hạng cao nhất khi vươn lên đứng vị trí thứ 4, tiếp sau là Tokyo (thứ 7), Hồng Kông (11), Singapore (14). Năm trước, Singapore đứng vị trí số 8, và có một sự tụt hạng bất thường.

Sau đây là danh sách 25 thành phố du học tốt nhất thế giới 2017 theo bảng xếp hạng QS:

25 thành phố du học tốt nhất thế giới